Phân loại tế bào gốc

Tế Bào Gốc - Những Loại Tế Bào Gốc

Tế bào gốc sử dụng trong y khoa và thẩm mỹ hiện nay đã trở nên đa dạng hơn bao giờ hết. Các chuyên gia lấy tế bào gốc từ các nguồn khác nhau như mô dây rốn, tủy xương, nhau thai và mô mỡ…Sau đó, dựa vào nguồn gốc lấy mô người ta chia chúng thành nhiều loại khác nhau.

 

Phân loại tế bào gốc

Tế bào gốc phôi:

Các tế bào này được lấy ra từ khối tế bào từ bên trong phôi nang 1 tuần tuổi. Các nhà khoa học sử dụng tế bào gốc phôi để tạo ra các tế bào có khả năng biệt hóa chẳng hạn như tế bào cơ tim, tế bào thần kinh hoặc bất kỳ loại tế bào nào trên cơ thể.

Tế bào gốc thai:

Loại tế bào này có nguồn gốc từ các tổ chức thai nhi sau khi bị nạo phá. Tế bào gốc thai không tồn tại bất tử tuy nhiên có tiềm năng sinh sôi thành nhiều loại tế bào, phát triển thành nhiều loai mô và cơ quan khác nhau trên cơ thể

Tế bào gốc trưởng thành:

Các tế bào này bị hạn chế về khả năng biệt hóa và tìm được rất ít trong các mô của người ở tuổi trưởng thành (nguyên bào sợi da, mô não, mô cơ, tủy xương…)

Tế bào gốc vạn năng iPSC:

Còn được gọi là tế bào gốc vạn tiềm năng cảm ứng. Là tế bào gốc có khả năng biệt hóa rất cao nên có thể tạo ra bất kỳ tế bào nào trong cơ thể. Các tế bào được hình thành thông qua cảm ứng các tế bào đã biệt hóa của cơ thể trở lại tình trạng giống tế bào gốc phôi.

 

Mô phỏng tế bào gốc

 

Trên thực tế, việc lấy tế bào gốc từ phôi, thai, dịch ối của sản phụ trước khi sinh đang là mối lo ngại trong giới y khoa. Vì nó liên quan đến những vấn đề như chọc dịch ối trước sinh, nạo phá thai,…Vì vậy tế bào gốc vạn năng iPSC ra đời đã giúp khắc phục được vấn đề đạo đức này mà vẫn đảm bảo được các tính năng ưu việt giống như tế bào gốc phôi.

Với những tiến bộ khoa học công nghệ, ngày nay việc lấy tế bào gốc đã trở nên dễ dàng và nhẹ nhàng hơn trước. Tại Bệnh viện Quốc tế DNA áp dụng biện pháp tối ưu nhất là lấy tế bào gốc từ mô mỡ, đặc biệt mỡ bụng vì trong mỡ có chứa rất nhiều tế bào gốc. Việc lấy mỡ đơn giản hơn rất nhiều so với việc lấy tủy xương, không phải nuôi cấy phức tạp mà vẫn có thể lấy đủ số lượng tế bào gốc phục vụ điều trị mà không xâm lấn nhiều như các phương pháp lấy tế bào gốc khác.

Hotline DNA Hospital
Hãy liên hệ để chúng tôi tư vấn miễn phí (24/7)
BỆNH VIỆN QUỐC TẾ DNA
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MỄN PHÍ


Đăng ký tư vấn
1900 2840
0906 95 79 95
0903 76 18 76

Đặt lịch hẹn

Tư vấn miễn phí