Tại sao làn da của bạn bị cháy nắng nhanh chóng?

sử dụng kem chống nắng để bảo vệ làn da

Hè đến rồi, hãy cùng trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về làn da bị cháy nắng để có thể tự tin diện đồ thoải mái du lịch khi hè đến thôi nào.

Những nguyên nhân hàng đầu khiến da bị cháy nắng nhanh chóng

Sai lầm khi sử dụng kem chống nắng

Nguyên nhân hàng đầu khiến da nhanh chóng bị cháy nắng đến từ việc lựa chọn kem chống nắng không đủ chuẩn. Trong ánh nắng mặt trời có rất nhiều tia cực tím như UVA, UVB. Chúng thay phiên nhau tác động vào làn da bằng những cách khác nhau mà nếu không tìm hiểu kĩ, sẽ dẫn đến việc bỏ sót cách ngăn ngừa. Việc chọn kem chống nắng không để ý đến thành phần làm dẫn đến tình trạng chỉ tránh được tác hại của một trong hai loại tia cực tím. Điều này vô tình khiến làn da của bạn rơi vào tình trạng tệ hơn dù phải tốn một số tiền không nhỏ để mua kem chống nắng.

thoa kem chống nắng đúng thời điểm giúp đem lại hiệu quả tốt
Thoa kem chống nắng trước khi ra đường từ 15 đến 20 phút để đạt hiệu quả tốt nhất

Nhiều chị em có thói quen thoa kem chống nắng rồi bước ngay ra đường. Điều này là hoàn toàn sai lầm bởi các dưỡng chất trong kem chống nắng thiếu thời gian để thẩu thấu vào sâu dưới lớp biểu bì da. Lời khuyên hợp lí nhất của chúng tôi dành cho bạn đó chính là hãy thoa kem chống nắng trước khi ra ngoài khoảng từ 15 – 20 phút để tạo nên khoảng thời gian thích hợp đủ để kem chống nắng phát huy tối đa tác dụng.

sử dụng kem chống nắng để bảo vệ làn da
Kết hợp kem chống nắng với nhiều sự che chắn khác để bảo vệ tuyệt đối làn da của bạn

Ngoài ra, có rất nhiều người mắc phải quan niệm sai lầm rằng chỉ cần thoa kem chống nắng là đủ mà bỏ qua những sự che chắn khác đến từ các loại mũ nón, áo khoác, khăn choàng, kính mát, bao tay…Điều này chỉ khiến cho làn da của bạn bị cháy nắng nhanh chóng mà thôi.

Xem thêm: Làm gì để da trắng sáng và không bị mụn trong những ngày hè?

Sự rối loạn sản xuất melamin

Các tế bào melanocytes khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có nhiệm vụ tạo hắc sắc tố melamin cho cơ thể. Trong cơ thể, melanin lại đóng vai trò bảo vệ cho làn da của bạn bằng cách hấp thụ thật nhiều các tia cực tím. Chính vì vậy, khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong thời gian đủ lâu, tế bào melamnocytes kích thích tạo ra rất nhiều melamin. Quá trình này trở nên rối loạn đột ngột để góp phần ngăn ngừa tổn thương tế bào tới mức tối ưu, từ đó dẫn tới tình trạng da bị cháy nắng, sậm màu hoặc nám da.

da bị cháy nắng
Da bị cháy nắng do tiếp xúc nhiều với ánh nắng

Bên cạnh đó, việc cơ thể phải trải qua các biến đổi về tâm lí, ăn uống không khoa học, điều độ còn làm ảnh hưởng đến sự rối loạn nội tiết tố gây gián đoạn quá trình sản xuất các loại hormone, sắc tố da. Đặc biệt là hắc sắc tố melamin sẽ được sản xuất và tích tụ thành từng vùng dưới da vô cùng nhiều mỗi khi cơ thể rơi vào tình trạng rối loạn.

Làn da bị cháy nắng và những hiểm họa khó lường

Làn da bị cháy nắng vốn là hiện tượng diễn ra khi cơ thể tiếp xúc với nhiệt độ quá nóng từ ánh nắng mặt trời gây nên những tổn thương rõ rệt như da tay bị đen, đỏ rát, ngứa ngáy khó chịu, bong tróc, các vết loang lổ không đều màu, da bị sạm đen…

vết loang lổ do cháy nắng
Các vết loang lổ, bong tróc do cháy nắng gây ra

Nếu không nhận được chăm sóc đặc biệt và có cách khắc phục, các tia cực tím tích tụ lâu ngày bên cạnh việc kích thích sản sinh hắc tố làm đen da còn kích hoạt thêm một chế độ khác mang tên “rụng tế bào”. Các tế bào mất dần và tự tiêu biến đi khi chúng “tự hiểu” rằng mình trở nên dư thừa và không còn cần thiết nữa khi “chết cháy”. Ngoài ra, nếu để da bị cháy nắng lâu ngày còn gây ra căn bệnh ung thư da nguy hiểm.

Tham khảo: Liệu trình trắng da tế bào gốc Nhật Bản Fuji tại DNA Hospital

Đăng ký tư vấn
1900 2840
0906 95 79 95
0903 76 18 76

Đặt lịch hẹn

Tư vấn miễn phí