Trang chủ / Tế bào gốc

Những vai trò của tế bào NK đối với cơ thể của con người

Tế bào NK đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ miễn dịch của cơ thể chúng ta. Việc bổ sung tế bào này giúp nâng cao khả năng miễn dịch nhờ vào đó sẽ nâng cao khả năng loại bỏ các dị vật như vi khuẩn và virus thâm nhập vào cơ thể, nâng cao tối đa kết quả phòng chống các bệnh thông thường và cả bệnh ung thư.

Tế bào NK là tế bào gì?

Tế bào NK là một loại tế bào bạch huyết có trong bạch cầu máu của cơ thể chúng ta. Với khả năng tiêu diệt tất cả các yếu tố gây hại có trong cơ thể cũng như loại bỏ tất cả chúng ra khỏi cơ thể một cách nhanh chóng nhất.

tế bào NK
Tế bào NK là tế bào bạch huyết có trong bạch cầu của cơ thể

Mặc dù trong bạch huyết thì tế bào NK chiếm tỷ lệ chỉ khoảng từ 10-15%, một con số rất ít so với tế bào T và tế bào B. Tuy nhiên, chúng lại đóng vai trò vô cùng quan trọng, có thể phòng chống các bệnh truyền nhiễm gây ra bởi vi khuẩn cũng như bệnh ung thư. Chính vì vậy mà việc đảm bảo nguồn tế bào này trong cơ thể là việc vô cùng quan trọng.

Tác dụng của tế bào NK trong hệ miễn dịch

Tế bào NK sẽ di chuyển đến những vị trí xuất hiện các tế bào ung thư, phóng ra granzyme và khiến cho các tế bào ung thư nhanh chóng tự hủy diệt. Ngoài ra, chúng còn có các tác dụng như:

  • Làm tăng khả năng miễn dịch của cơ thể, loại bỏ một cách hiệu quả tế bào lão hoá, tế bào ung thư và tế bào chết.
  • Cải thiện chức năng trao đổi chất của cơ thể, điều tiết cân bằng hệ thống thần kinh.
  • Ngăn ngừa và điều trị bệnh người già, với mong muốn đạt đến mục đích chăm sóc sức khỏe, làm đẹp, chống lão hoá và kéo dài tuổi thọ của con người.
hệ miễn dịch cơ thể
Tế bào NK nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể

Tế bào NK và liệu trình điều trị ung thư

Các tế bào NK được trang bị khả năng chuyên biệt, giúp phân biệt những tế bào ung thư với tế bào khoẻ mạnh, cho phép chúng có thể tiêu diệt các tế bào u nhú mà không gây tổn hại đến đến xung quanh.

Hiện nay phương pháp điều trị các bệnh ung thư giai đoạn đầu là xạ trị và hóa trị. Tuy nhiên, các phương pháp này mang đến những tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe người điều trị. Và một điều quan trọng nữa chính là phương pháp không loại bỏ toàn bộ các tế bào ung thư.

Khi tăng cường tế bào này vào cơ thể, chúng sẽ bắt đầu các hoạt động  thiết lập một phản ứng dây chuyền, một chuỗi phản ứng hóa học, có hiệu quả tiêu diệt những yếu tố ngoại lai hoặc tế bào ung thư và sau đó chúng sẽ thải ra các hóa chất khác, được gọi là các cytokine, gọi các tế bào miễn dịch khác để tiêu diệt các tế bào ung thư hoặc tế bào ngoại lai.

Xét nghiệm hoạt hóa của tế bào NK

Xét nghiệm đo độ hoạt hóa của tế bào NK là xét nghiệm đánh giá chức năng của tế bào này, giúp có được những đánh giá về chất lượng máu cũng như chất lượng, nồng độ loại tế bào này có trong cơ thể để có được những phương pháp phòng chống và điều trị hiệu quả.

Tế bào NK ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi như thế nào?

Một giả thiết khác về sự tăng lên về mật độ và hoạt tính NK gây ra bất lợi cho phôi, đến từ một trong những chức năng chính của tế bào NK tại đây là giúp tái cấu trúc mạch máu tại niêm mạc. Khi hoạt tính của tế bào  này tăng cao, quá trình tạo mạch máu (angiogenesis) diễn ra nhanh, áp lực và thể tích dòng máu từ mẹ sang phôi giai đoạn làm tổ mạnh có thể gây “stress” dẫn tới sảy thai do quá trình oxi hóa tế bào diễn ra quá mức.

phụ nữ mang thai
Các bà mẹ nên đi xét nghiệm để đảm bảo những chỉ số cơ thể phù hợp

Các bác sĩ sẽ có thể cho biết được những số liệu chính xác và cụ thể nhất giúp các bà mẹ phòng chống nhanh chóng những tác hại của chúng có thể gây ra cho em bé. Bên cạnh đó, các chỉ số nấu không an toàn thì cũng sẽ biết được cách điều trị phù hợp, an toàn cho cả mẹ và bé.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM