Tế bào gốc trị tiểu đường tuýp 2 – Thành công ngoài mong đợi

tế bào gốc giúp điều trị tiểu đường hiệu quả

Điều trị tiểu đường tuýp 2 bằng công nghệ tế bào gốc đang là một trong những phương pháp tiên tiến và hiện đại. Phương pháp này giúp bệnh tật giảm thiểu các biến chứng do tiểu đường gây nên. Vậy tế bào gốc trị tiểu đường tuýp 2 là như thế nào? Hãy cùng đọc bài viết dưới đây của chúng tôi để hiểu rõ hơn về phương pháp hữu hiệu này nhé!

Tìm hiểu về đái tháo đường tuýp 2

Đái tháo đường tuýp 2 (tiểu đường loại 2) là triệu chứng rối loạn chuyển hóa lâu dài do đường huyết cao, cơ thể kháng insulin và thiếu hụt một lượng insulin tương đối. Những người có cảm giác nhanh đỏi, cơ thể mệt mỏi, yêu cơ hay các vết thương, vết bầm tím lâu khỏi thường mắc bệnh này. Nếu để biến chứng lâu dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

một vài triệu chứng của bệnh nhân tiểu đường
Triệu chứng của bệnh đái tháo đường tuýp 2

Cơ chế của tiểu đường tuýp 2 là sự đề kháng insulin. Insulin có chức năng vận chuyển glucose để nuôi sống tế bào, giúp các tế bào tạo ra năng lượng cho cơ thể. Khi bị bệnh tiểu đường tuýp 2, lượng insulin trong cơ thể bị thiếu dẫn đến quá trình trao đổi glucose đến tế bào ngừng lại, khiến lượng glucose trong máu tăng cao, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Theo thống kê tại Việt Nam, số người mắc đái tháo đường tuýp 2 đang có nguy cơ gia tăng và chiếm khoảng 5,4% dân số (đứng đầu thế giới) so với các năm trước. Để cải thiện tốt nhất hoặc làm chậm phát triển của các biến chứng thì việc cải thiện đường huyết ổn định chính là yếu tố quan trọng.

Nếu không điều trị kịp thời thì tiểu đường tuýp 2 có thể tăng nguy cơ tử vong cho người bệnh. Thông thường, bệnh được điều trị bằng cách tiêm insulin và các chất điều hòa glucose vào cơ thể bệnh nhân hoặc uống thuốc metformin nhưnng chưa thực sự hiệu quả. Vì thế, các nhà nghiên cứu đã tìm kiếm phương pháp mới mang lại hiệu quả tốt hơn để trị căn bệnh này.

Ghép tế bào gốc trị tiểu đường tuýp 2

Sau thời gian nghiên cứu, phương pháp điều trị mới được tìm thấy chính là ghép tế bào beta cho bệnh nhân. Phương pháp này sẽ cải thiện quá trình trao đổi glucose và tăng độ nhạy với insulin.

tế bào gốc trị tiểu đường tuýp 2 hiệu quả
Tế bào gốc chữa bệnh đái tháo đường tuýp 2

Khi được ghép vào cơ thể, những tế bào gốc sẽ phát triển thành những tế bào beta. Các tế bào beta có chức năng sản xuất ra insulin với chức năng đầy đủ. Nhờ đó, sự trao đổi glucose trong cơ thể tốt hơn và sự đáp ứng với insulin cũng được cải thiện.

Ứng dụng tế bào gốc trị tiểu đường tuýp 2 có hiệu quả?

Tế bào gốc trị tiểu đường tuýp 2 là việc sử dụng tế bào còn non và có nhiều khả năng phát triển thành các tế bào khác giúp tái tạo phần tổn thương của các cơ quan khi cấy vào trong cơ thể. Việc điều trị bằng phương pháp này cũng giống như các ca phẫu thuật cấy ghép hay cất tiểu đạo tụy thông thường.

tế bào gốc giúp điều trị tiểu đường hiệu quả
Thành công trong việc điều trị đái tháo đường tuýp 2 bằng tế bào gốc

Cơ chế của tế bào gốc trong việc điều trị đái tháo đường tuýp 2 được biểu hiện như sau:

  • Có sự biệt hóa từ tế bào gốc thành tế bào sản xuất insulin
  • Sự tái tạo các tế bào còn non trong tuyến tụy được thúc đẩy thành tế bào tụy trưởng thành
  • Ở mô ngoại vi, insulin được cải thiện trong việc đẩy mạnh sức đề kháng
  • Các tế bào tuyến tụy được bảo vệ khỏi các stress oxy hóa, gây chết tế bào

Nhờ có phương pháp tế bào gốc trị tiểu đường tuýp 2, nhiều bệnh nhân đã ổn định được đường máu trong khoảng thời gian dài và không cần nhờ đến tác động của insulin từ bên ngoài. Với ứng dụng công nghệ tế bào gốc trị tiểu đường tuýp 2, ngành y học đã rất thành công trong nhiều ca phẫu thuật dành cho bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường.

Trên đây là những thông tin về việc dùng điều trị đái tháo đường tuýp 2 bằng công nghệ tế bào gốc mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Nếu bạn muốn quá trình điều trị đái tháo đường tuýp 2 hiệu quả, hãy đến với các cơ sở uy tín để được khám và tư vấn cụ thể nhé.

Xem thêm các bài viết liên quan:

Đăng ký tư vấn
1900 2840
0906 95 79 95
0903 76 18 76

Đặt lịch hẹn

Tư vấn miễn phí