Bệnh viện quốc tế DNA chia sẻ nỗi lo mắc bệnh viêm cột sống dính khớp

Điều trị viêm cột sống dính khớp tại DNA

Viêm cột sống dính khớp là một căn bệnh cơ xương khớp không mấy hiếm gặp, bệnh nhân mắc căn bệnh này có nguy cơ cao sẽ bị tàn phế suốt đời nếu không được điều trị kịp thời. Hãy tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị nếu không may mắc phải căn bệnh quái ác này.

Khả năng mắc bệnh viêm cột sống dính khớp

Viêm cột sống dính khớp hay còn gọi là viêm cột sống gốc chi, viêm cùng chậu cột sống gốc chi, viêm cột sống dạng thấp… là một căn bệnh gây dính, biến dạng các khớp và cột sống.

viêm cột sống dính khớp
                Viêm cột sống dính khớp có thể gây tàn phế

Bệnh thường gặp ở nam giới độ tuổi khá trẻ từ 20-40 tuổi, gây tổn thương khớp gốc chi và cột sống có thể gây tàn phế cho người bệnh.

Triệu chứng lâm sàng cần phải lưu tâm

Nếu có các biểu hiện sau đây bạn nên liên hệ sớm với bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và điều trị sớm để tránh những hậu quả nghiêm trọng:

• Chân không thể đứng vững.
  • Viêm các khớp ở chi dưới (cổ chân, gối, háng).
  • Đau cột sống thắt lưng.
  • Ở giai đoan toàn phát thì có các hiện tượng như: Sưng đau, hạn chế vận động nhiều khớp, teo cơ, biến dạng nhanh. Viêm khớp thường có tính chất đối xứng, đau tăng lên khi về đêm.

Đặc điểm của loại bệnh

• Bệnh có triệu chứng đau tại cột sống thắt lưng hoặc đau tại vùng lưng và thắt lưng.
Đặc điểm của bệnh
            Bệnh nhân cảm đau nhiều vùng cột sống thắt lưng và các chi
  • Đau do viêm kèm theo hiện tượng xơ cứng cột sống.
  • Đau tại vùng mông (ở 1 hoặc 2 bên)
  • Viêm các khớp gốc chi đối xứng ( dễ nhầm với bệnh viêm khớp, lao khớp)

Nguyên nhân gây bệnh viêm cột sống dính khớp

Cho tới hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa tìm được nguyên nhân chính xác gây ra bệnh viêm cột sống dính khớp. Tuy nhiên có nhiều nghiên cứu chỉ ra các yếu tố ảnh hưởng tới việc phát bệnh như cơ địa của người bệnh hoặc do đề kháng suy giảm gây nhiễm khuẩn.

Nguyên nhân trực tiếp: Bệnh nhân gặp những tổn thương ở khớp như:

• Xơ ở các mô sụn hoặc mô xương gây hạn chế vận động, kèm với đó là sự phá hủy xương.

Nguyên nhân gián tiếp:

• Hơn 90% bệnh nhân mắc bệnh viêm cột sống dính khớp có sự ảnh hưởng của kháng nguyên bạch cầu.
  • Một phần nhỏ do yếu tố di truyền.
  • Môi trường cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh.

Các phương pháp chữa bệnh

Để điều trị viêm cột sống dính khớp hiệu quả, người bệnh nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và nhận phác đồ điều trị hiệu quả nhất. Nguyên tắc trong điều trị viêm cột sống dính khớp chính là kháng viêm, chống đau, chống cứng khớp.

Nên điều trị kết hợp các phương pháp như:

• Sử dụng thuốc ( điều này cần có sự chỉ định của bác sĩ)
  • Điều trị ngoại khoa: phẫu thuật thay khớp hoặc chỉnh hình khớp…

Biện pháp phục hồi chức năng vân động và chống dính khớp là:

• Xoa bóp, kéo liên tục, thể dục trị liệu.
  • Để bệnh nhân nằm ngửa trên nền cứng, gối đầu thấp, chân duỗi thẳng hơi dạng. Với tư thế này nếu có dính khớp thì bệnh nhân vẫn có thể đi lại được.

Điều trị viêm cột sống dính khớp tại Bệnh viện quốc tế DNA

Điều trị bệnh viêm cột sống dinh khớp là một hành trình tương đối gian nan và cấn sự kiên trì. Việc phát hiện và điều trị sớm sẽ giúp tăng khả năng phục hồi của người bệnh.

Điều trị viêm cột sống dính khớp tại DNA
Điều trị dứt điểm bệnh viêm cột sống dính khớp tại bệnh viện quốc tế DNA

Nếu cần được tư vấn về bệnh lý này có thể liên hệ trực tếp với Bệnh viện quốc tế DNA với chuyên khoa xương khớp hàng đầu khu vực thành phố Hồ Chí Minh