90% Muối ăn trên thế giới nhiễm hạt vi nhựa, âm thầm đe dọa sức khỏe con người - Bệnh Viện Quốc Tế DNA

1900 2840

 • Tiếng Việt
  • English
  • Chinese
 • Tiếng Việt
  • English
  • Chinese

90% Muối ăn trên thế giới nhiễm hạt vi nhựa, âm thầm đe dọa sức khỏe con người

Muối nhiễm hạt vi nhựa

90% sản phẩm muối ăn được lấy mẫu từ nhiều nơi trên thế giới bị nhiễm hạt vi nhựa

Theo Sức khỏe và đời sống cơ quan ngôn luận của bộ y tế  – “Các nhà khoa học ước tính trung bình một người trưởng thành đưa vào cơ thể xấp xỉ 2 ngàn hạt vi nhựa mỗi năm thông qua muối.” Đây là một con số khiến chúng ta “giật mình” và lo lắng cho sức khỏe của chính mình về mối nguy hại của chúng.

Hạt vi nhựa là gì và chúng có từ đâu?

Theo TTƯT.PGS.TS Nguyễn Huy Nga, vi nhựa là những mẫu nhựa có kích thước nhỏ hơn 5mm. Nhằm mô tả các hạt nhựa nhỏ và phân biệt chúng với các mảnh vụn nhựa lớn như lưới đánh cá, chai nhựa và bao nilon, các nhà nghiên cứu đã gọi các hạt nhựa này là “vi nhựa”.

Nguồn gốc của vi nhựa có thể từ các vật phẩm nhựa lớn hơn bị vỡ nhỏ ra nhưng chủ yếu từ các mặt hàng tiêu dùng chứa hạt microbead như kem đánh răng, xà phòng, sữa rửa mặt tẩy tế bào chết. Các hạt này theo đường thoát nước đổ ra suối, sông và cuối cùng trôi ra biển.

90% Muối ăn trên thế giới nhiễm hạt vi nhựa và những đe dọa của chúng đối với sức khỏe con người

Không thể phủ nhận những lợi ích mà các sản phẩm từ nhựa mang đến cho cuộc sống, tuy nhiên khi chúng trở thành rác thải và không được tái chế, tái sử dụng đúng quy định mà bị vứt bừa bãi ra môi trường, xuống đại dương… Và chúng đã trở lại bằng cách xuất hiện vào bữa ăn thông qua thực phẩm là muối.

Và khi chúng ta sử dụng những hạt muối nhiễm vi nhựa (đồng nghĩa với việc chứa nhiều hóa chất độc hại) sẽ cực kỳ nguy hiểm đối với sức khỏe.

Nghiên cứu cho thấy có đến 90% muối ăn trên thế giới nhiễm hạt vi nhựa

Theo kết quả nghiên cứu do các nhà khoa học ở Hàn Quốc và tổ chức Greenpeace khu vực Đông Á thực hiện, có đến 90% sản phẩm muối ăn được lấy mẫu từ nhiều nơi trên thế giới bị nhiễm hạt vi nhựa.

Muối nhiễm hạt vi nhựa

90% sản phẩm muối ăn được lấy mẫu từ nhiều nơi trên thế giới bị nhiễm hạt vi nhựa

Mật độ vi nhựa trong muối ở mỗi nhãn hiệu khác nhau, nhưng với sản phẩm muối từ châu Á thì mật độ này đặc biệt cao. Mật độ vi nhựa cao nhất là trong sản phẩm muối bán tại Indonesia – từng bị xếp thứ hai trong danh sách các quốc gia ô nhiễm nhựa nhiều nhất thế giới. Cũng theo nghiên cứu này, muối biển chứa nhiều hạt vi nhựa nhất, xếp sau là muối hột và muối đá.

Những ảnh hưởng của muối nhiễm “vi nhựa” đến sức khỏe con người

Theo TTƯT.PGS.TS Nguyễn Huy Nga: Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng có hơn 5 nghìn tỉ những mảnh nhựa nhỏ trên khắp các đại dương, và 90% trong số đó có chiều dài nhỏ hơn ¼ inch (= 6.35 mm) được gọi là những hạt vi nhựa, thậm chí có cả nano nhựa những hạt nhỏ li ti này được cho là một sự đe dọa ghê gớm nhất, vì chúng thường bị những loài phiêu sinh vật và những sinh vật nhỏ tưởng nhầm là “đồ ăn” và từ đó theo chuỗi thức ăn vào những con cá, con chim lớn hơn hoặc vào cơ thể những sinh vật khác (con người chẳng hạn).

Khi hạt vi nhựa hòa vào nguồn nước, chúng sẽ hấp thụ chất độc trong nước và trở nên cực kỳ độc. Cá, chim, hàu và nhiều loài thủy sinh khác nhầm lẫn là thực phẩm và ăn vào. Vì đặc tính không tan và khó phân hủy nên có hàng nghìn phân tử hạt vi nhựa bị tích lại trong cơ thể thực vật, động vật. Sau đó đến lượt chúng bị ăn theo chuỗi thức ăn, và con người sẽ ăn các hạt vi nhựa.

Hạt vi nhựa tích trong cơ thể động thực vật

Hàng nghìn phân tử hạt vi nhựa bị tích lại trong cơ thể thực vật, động vật

Mới đây nhất, các nhà khoa học phát hiện nhựa đi vào cơ thể người. Kết luận được đưa ra sau khi tất cả mẫu xét nghiệm chất thải của người tình nguyện đều chứa các hạt nhựa siêu nhỏ có kích thước bé hơn 5mm. Các hạt nhựa siêu nhỏ có thể xâm nhập vào mạch máu, hệ bạch huyết, thậm chí tới gan. Tổng cộng, có 9 loại hạt nhựa có trong cơ thể người, phổ biến nhất là nhựa PP và nhựa PET thường thấy trong bao bì đồ ăn, thức uống. Theo Cục Quản lý thực phẩm châu âu (EFSA) thì trung bình một công dân châu u mỗi năm đưa vào cơ thể theo thực phẩm 11 000 mảnh vi nhựa.

Theo các nhà khoa học, cứ mỗi khi một hạt vi nhựa vỡ ra, nó sẽ sản sinh ra rất nhiều chất độc có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe con người. Khi đó, chúng ta có thể bị mất cân bằng hoóc-môn, mắc các căn bệnh về thần kinh, các bệnh hô hấp, ảnh hưởng đến cấu trúc não bộ, gây tăng động, suy yếu và biến đổi hệ miễn dịch cùng hàng loạt những nguy cơ khác. Để cho nhựa được đàn hồi và bền hơn người ta thường cho vào nhựa chất Phthalates, một hóa chất gây ung thư vú.

Chất Bisphenol A (BPA) là hóa chất được tìm thấy trong các hộp nhựa đựng thực phẩm. Khi xâm nhập vào cơ thể nó có thể can thiệp vào các hóc môn sinh sản, đặc biệt là ở phụ nữ, gây ảnh hưởng đến khả năng thai nghén. Tuy nhiên hiện nay các bằng chứng khoa học vẫn chưa đủ thuyết phục để đề xuất các quy định về giới hạn cho phép hàm lượng các vi nhựa trong nước và thực phẩm. Việc này đòi hỏi cần có sự đầu tư cho các nghiên cứu tiếp theo về ảnh hưởng của vi nhựa và nano nhựa lên sức khỏe con người.

Giải phóng độc tố trong cơ thể từ Liệu pháp tế bào tăng cường miễn dịch và thanh lọc – Immune Boost

Trước thực trạng môi trường sống ô nhiễm, và hằng ngày con người phải tiếp thu vào cơ thể vô vàn chất độc hại. Đội ngũ y Bác sĩ tại Bệnh Viện Quốc Tế DNA đã đầu tư nghiên cứu và cho ra đời Liệu pháp tế bào tăng cường miễn dịch và Thanh lọc. Mang đến những ưu điểm vượt trội, lợi ích cho sức khỏe:

 • Chống oxy hóa, trung hòa các gốc tự do gây phá hủy tế bào, ngăn chặn sự lão hóa và hàng trăm loại bệnh
 • Tăng cường miễn dịch – tăng sức đề kháng – chống lại mọi bệnh tật
 • Cuốn sạch độc tố – cơ thể nhẹ nhàng, tươi trẻ
 • Nạp năng lượng tức thì – tinh thần và thể lực tràn đầy, vận động nhanh nhẹn
 • Ngủ ngon sâu giấc – thần sắc hồng hào tươi tỉnh

>>>> ĐỂ HIỂU THÊM VỀ LIỆU PHÁP TẾ BÀO TĂNG CƯỜNG MIỄN DỊCH VÀ THANH LỌC – IMMUNE BOOST, XEM THÊM TẠI ĐÂY

Buy now
Tiếng Việt