Trò chuyện cùng bác sĩ: Điều trị thoái hóa khớp gối bằng công nghệ tế bào gốc Nhật Bản

Thoái hóa khớp gối là căn bệnh phổ biến khi cơ thể dần bước vào giai đoạn lão hóa. Để khắc phục, ngoài phương pháp phẫu thuật, dùng thuốc giảm đau, bệnh nhân ngày nay còn được khuyên dùng tế bào gốc để chữa trị không đau, không xâm lấn, không biến chứng. Thực hư, hiệu quả như thế nào? Hãy cùng lắng nghe phần tư vấn của bác sĩ Lê Trung Tín – Cố vấn chuyên môn Bệnh viện Quốc tế DNA – trao đổi trong chương trình Khỏe Đẹp Hoàn Hảo.

Chương trình Khỏe Đẹp Hoàn Hảo do Bệnh viện Quốc tế DNA phối hợp cùng Đài truyền hình HTV tổ chức.

Thoái hóa khớp gối – nỗi lo lớn của người cao tuổi

Hiện nay ở Việt Nam, có hơn 9 triệu người dân mắc bệnh liên quan đến thoái hóa khớp gối. Vậy tại sao càng lớn tuổi chúng ta càng có nguy cơ cao mắc bệnh về cơ xương khớp?

Con người không thể tránh khỏi quy luật lão hóa theo thời gian. Quá trình này diễn ra trong tất cả cơ quan từ da, nội tạng đến cơ xương khớp. Ngoài lão hóa theo thời gian, con người còn phải đối mặt với lão hóa theo bệnh lý. Nghĩa là trước đó, họ bị chấn thương vùng khớp gối (tổn thương dây chằng, gãy xương, lỏng khớp, vận động khớp gối quá tải trong thời gian dài) kèm theo đó là các bệnh lý rối loạn về chuyển hóa dẫn đến càng lớn tuổi càng có nguy cơ thoái hóa khớp gối cao.

Trước tình hình này, chúng ta có những phương pháp điều trị cơ xương khớp nào? Nhất là khi đối tượng người cao tuổi thường có hệ miễn dịch kém hơn người trẻ và họ rất nhạy cảm với các phương pháp điều trị.

Đối với những bệnh nhân lớn tuổi bị thoái hóa khớp gối, trước tiên bác sĩ phải thăm khám lâm sàng xem mức độ thoái hóa ở mức độ nào: tổn thương sụn, tổn thương dây chằng hay tổn thương kết hợp vừa sụn vừa dây chằng xung quanh khớp gối? Tùy theo mức độ nặng, nhẹ mà bác sĩ sẽ có chế độ điều trị phù hợp. Ở mức độ nhẹ nhất, bệnh nhân tập vật lý trị liệu, dùng thuốc kháng viêm giảm đau, thuốc bổ kích thích sụn, tăng tái tạo dây chằng và chờ đợi cho cơ thể tự tái tạo và phục hồi. Trường hợp nặng hơn, bệnh nhân phải can thiệp, sử dụng các kỹ thuật cao như nội soi để kích thích tạo sụn và thậm chí sau đó phải tiêm tế bào gốc vào trong khớp gối để giúp tái tạo lại sụn, dây chằng. Nặng hơn nữa, trường hợp cuối cùng bắt buộc phải thay khớp gối.

Cơ hội nào cho bệnh nhân thoái hóa khớp?

Bệnh nhân thoái hóa khớp có thể điều trị bằng phương pháp nào?

Cụ thể, phương pháp điều trị cơ xương khớp bằng tế bào gốc là như thế nào? Tại sao nhiều người lại tin dùng phương pháp này?

Phương pháp tế bào gốc điều trị bệnh xương khớp đã được nghiên cứu, ứng dụng ở nhiều nơi trên thế giới. Tại Việt Nam, điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc đã được xếp trong danh mục được cấp phép.

Tế bào sụn, xương và các dây chằng có nguồn gốc từ trung mô. Tế bào gốc từ mỡ trưởng thành cũng có nguồn gốc từ trung mô. Chính vì vậy, khi lấy mỡ từ người trưởng thành để đưa lên phòng lab cấy tế bào gốc và tiêm trực tiếp vào vùng xương khớp, vùng sụn thì chúng rất dễ biệt hóa thành sụn và xương. Chính cơ chế này hỗ trợ cho quá trình phục hồi và tái tạo lại sụn khớp, dây chằng nhanh hơn, đồng thời giúp phòng ngừa biến chứng do tổn thương thoái hóa khớp gây ra.

Đối với phương pháp điều trị bằng tế bào gốc, quy trình tách chiết ra sao?

Tế bào gốc tự thân được lấy quanh rốn của bệnh nhân. Sau đó, chúng được đưa lên phòng lab để chiết tách, tăng sinh cho đủ số lượng. Khi đã thu được số lượng đúng như yêu cầu, bác sĩ sẽ là người thực hiện tiêm và đưa tế bào gốc này vào đúng nơi bị tổn thương, cụ thể có thể là dây chằng, bao khớp hoặc ổ khớp. Bệnh nhân có thể hoàn toàn an tâm vì là tế bào gốc của chính mình nên cơ thể không đào thải, cũng như không có phản ứng tiêu cực nào. Sau khi đến đúng nơi, các tế bào gốc này sẽ biệt hóa thành các cơ quan đang hư tổn và bắt đầu tái tạo, phục hồi lại như ban đầu.

Người lớn tuổi khi thực hiện phương pháp tế bào gốc cần lưu ý những gì?

Những người lớn tuổi khi thực hiện phương pháp này có cần lưu ý gì không?

Nếu như dùng thuốc thì bạn có thể sợ biến chứng, tác dụng phụ. Nếu như áp dụng phương pháp phẫu thuật thì bạn có thể sợ nhiễm trùng, mất thời gian nằm viện, vết thương không lành hay kết quả không như ý. Nhưng đối với phương pháp tế bào gốc, mọi vấn đề đều được khắc phục. Bệnh nhân không cần phải lo lắng về tác dụng phụ của thuốc vì đây là tế bào của chính bệnh nhân. Ngoài ra, bệnh nhân cũng không cần lo lắng về vấn đề nghỉ ngơi trong thời gian dài vì sau khi làm thủ thuật lấy mỡ, bệnh nhân nghỉ ngơi một lát có thể về nhà sinh hoạt bình thường. Điều duy nhất mà người bệnh cần lo lắng chỉ là ổn định các bệnh lý trước đó, đặc biệt là cao huyết áp.

Giải đáp câu hỏi khách hàng

Tôi bị thoái hóa khớp gối nặng, tính đến nay cũng hơn 10 năm. Tôi đã thử nhiều bài thuốc và tập vật lý trị liệu. Những bài thuốc có thể cải thiện tình trạng đau của tôi, nhưng chỉ có hiệu quả trong thời gian ngắn. Vì vậy tôi thắc mắc là nếu chỉ chữa bằng tế bào gốc thì tôi có hoàn toàn hết đau khớp gối hay không?

Điều trị bằng thuốc giảm đau không có tính chất tái tạo và phục hồi, vì thế hiệu quả sẽ ngắn hạn. Còn điều trị bằng tế bào gốc là điều trị bằng cơ chế tái tạo và phục hồi, chính hai yếu tố này sẽ giúp cải thiện tình trạng bệnh thoái hóa khớp gối. Hiệu quả đạt được sẽ kéo dài hơn và có tính chất sinh lý hơn phương pháp cũ. Nhưng kèm theo đó, bệnh nhân cũng phải tập luyện nhẹ nhàng các khớp để tăng cường sức dẻo dai của dây chằng, vùng khớp.

Đăng ký tư vấn
1900 2840
0906 95 79 95
0903 76 18 76

Đặt lịch hẹn

Tư vấn miễn phí