Top 4 đối tượng dễ mắc bệnh xương khớp nhất hiện nay

Bệnh xương khớp không loại trừ bất kì một ai nhưng nếu rơi vào 4 nhóm đối tượng bên dưới, bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người khác.

Thực trạng bệnh xương khớp ở Việt Nam

bệnh xương khớp
Tình trạng mắc bệnh xương khớp ở Việt Nam đang ngày càng gia tăng.

Trước đây, bệnh thoái hóa khớp chỉ xuất hiện ở những người 50 tuổi trở lên do quá trình lão hóa tự nhiên. Hiện nay, tình trạng này đã tăng lên và không ngừng trẻ hóa. Theo thống kê sơ bộ, 30% người trên 35 tuổi mắc bệnh thoái hóa khớp, con số này tăng lên 60% ở người trên 65 tuổi và 85% ở người trên 80 tuổi. Tổ chức WHO cũng đã chọn thập niên 2011-2020 là “Thập niên xương và khớp” để báo động đỏ cho sự xuất hiện ngày càng nhiều của căn bệnh này trong đời sống con người.

Ước tính, tỷ lệ người dân mắc các bệnh lý xương khớp trong những năm gần đây đã tăng lên khoảng 20%. Cứ 10 người lại có 3 người bị loãng xương. Nguyên nhân là vì mỗi ngày, cơ thể đòi hỏi đến 800-1200mg canxi, trong khi chúng ta thường chỉ bổ sung được khoảng 50% theo yêu cầu.

Những con số “biết nói” bên trên không ngừng thôi thúc đội ngũ y bác sĩ và các nhà khoa học nghiên cứu để tìm ra biện pháp khắc phục. Để chữa trị các vấn đề xương khớp, bệnh nhân ngày nay có rất nhiều lựa chọn gồm: tập vật lý trị liệu, uống thuốc, phẫu thuật, chữa bằng tế bào gốc,…

Trong đó, phương pháp ứng dụng Tế Bào Gốc trong điều trị cơ xương khớp đang là lựa chọn hàng đầu của nhiều người vì không những nhẹ nhàng, ít đau đớn mà khả năng phục hồi lại rất cao.

Top 4 đối tượng dễ mắc bệnh xương khớp nhất

Người lao động nặng

người lao động
Người lao động nặng có tỉ lệ mắc bệnh về cơ xương khớp cao hơn.

Nguyên nhân khiến người lao động nặng dễ trở thành đối tượng mắc bệnh xương khớp là do họ phải cử động mạnh, khuân vác nặng trong thời gian dài. Khi phải cử động mạnh thường xuyên, sụn khớp của nhóm đối tượng này không còn giữ được mức độ đàn hồi, chịu lực như ban đầu. Đồng thời, với những chấn thương đã hình thành trước đó nhưng không đủ thời gian hồi phục, chúng cũng sẽ khiến sụn khớp bị bào mòn, dịch khớp khô và mất dần. Theo thời gian, các tổ chức xương dưới sụn khớp lộ ra, đầu xương cọ xát lên nhau làm cho khớp ngày càng tổn thương nặng hơn.

Giáo viên

Bệnh về xương khớp được xem là một trong những căn “bệnh nghề nghiệp” thường thấy ở các thầy cô giáo. Nguyên nhân là vì họ phải duy trì tư thế đứng hoặc ngồi quá lâu trong quá trình giảng dạy mà ít có sự di chuyển. Nhất là với giáo viên nữ, phải mang giày cao gót trong nhiều giờ liền sẽ khiến khớp chân bị đau, sưng tấy.

Nhân viên văn phòng

Nhân viên văn phòng ngồi làm việc trong thời gian dài cũng gia tăng khả năng mắc bệnh.

Bệnh xương khớp còn được gọi là “bệnh văn phòng” vì tần suất xuất hiện của chúng trong môi trường văn phòng ngày nay không hề nhỏ. Việc ngồi ở tư thế gò bó cả ngày, tập trung vào máy tính trong thời gian dài dễ khiến nhân viên văn phòng bị co cứng cơ bắp, mọc gai đốt sống, béo phì dẫn tới thoát vị đĩa đệm, thoái hóa, đau vai gáy và nhiều chứng xương khớp khó chịu khác.

Phụ nữ

Phụ nữ thường có khả năng mắc bệnh xương khớp cao hơn đàn ông. Nguyên nhân là vì đặc tính sinh nở và chu kỳ kinh nguyệt sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến hoạt động sống diễn ra trong cơ thể họ. Cụ thể, sau khi sinh con, nữ giới thường mất đi lượng lớn canxi và vitamin cần thiết để duy trì sức khỏe xương khớp. Sau khoảng 40 tuổi, họ bắt đầu bước vào giai đoạn tiền mãn kinh. Lúc này, lượng estrogen suy giảm mạnh dẫn đến thiếu hụt canxi, khiến tình trạng thoái hóa khớp tăng nhanh khoảng 1-1,5% mỗi năm.

Chữa xương khớp bằng tế bào gốc tại Bệnh viện Quốc tế DNA

tế bào gốc
Tế bào gốc được đánh giá là hướng đi mới cho y học hiện đại.

Sự tổn thương của bất kỳ một tế bào, mô, cơ quan nào trong cơ thể sẽ hấp dẫn các tế bào gốc có trong cơ thể tập trung, di chuyển đến vị trí tổn thương. Tế bào gốc được kích hoạt từ một loại tế bào không chuyên biệt biến chuyển thành tế bào chuyên biệt tương ứng với tế bào tổn thương. Từ đó, giúp chữa lành những thương tổn tại chỗ bằng cách sản sinh các mô lành mạnh thay thế.

Tương tự, khi đưa các tế bào gốc vào khớp bị thoái hóa, các tế bào gốc sẽ biệt hóa thành các tế bào sinh sụn để tái tạo sụn khớp bị tổn thương. Chuyên gia sẽ lấy tế bào gốc từ mỡ và từ máu của chính bệnh nhân, hoặc tế bào gốc Nhật Bản từ ngân hàng tế bào. Sau đó, tế bào gốc sẽ được trộn lẫn và hoạt hóa, cuối cùng là tiêm vào khớp gối bị thoái hóa của bệnh nhân.

Bệnh viện Quốc tế DNA tự hào là bệnh viện tế bào gốc theo tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên tại Việt Nam, hội tụ các Giáo sư, chuyên gia đầu ngành trực tiếp đào tạo, nghiên cứu, đội ngũ nhân viên thân thiện, chuyên nghiệp, cơ sở vật chất hiện đại theo chuẩn quốc tế.