Điều trị bằng tế bào gốc – Cơ hội vàng cho bệnh nhân mắc bệnh cơ xương khớp

Sử dụng tế bào gốc để điều trị cơ xương khớp là phương pháp hiện đại được ưa chuộng nhất hiện nay. Thực hư thế nào và hiệu quả đạt được ra sao?

Ứng dụng tế bào gốc trong điều trị xương khớp ở Việt Nam

nghiên cứu tế bào gốc
Việt Nam đã có lịch sử nghiên cứu, ứng dụng tế bào gốc từ nhiều năm nay.

Theo PGS Phạm Văn Phúc, Viện trưởng Viện Tế bào gốc trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Việt Nam đã có lịch sử nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc trên 20 năm. Tuy nhiên chỉ 5 năm trở lại đây lĩnh vực này mới phát triển thật sự.

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mở ra kỉ nguyên mới, thị trường tế bào gốc ứng dụng trong y học ở Việt Nam ngày càng đạt được nhiều thành tựu với thành tích chữa trị được 21 căn bệnh. Trong đó, ứng dụng tế bào gốc trong điều trị xương khớp là ngành mũi nhọn đang được quan tâm hàng đầu.

Ước tính, tỷ lệ người dân mắc các bệnh lý xương khớp trong những năm gần đây đã tăng lên khoảng 20%. Cụ thể, cứ 10 người lại có 3 người bị loãng xương. Nguyên nhân chính của hiện trạng này đến từ sự thiếu hụt canxi trong cơ thể. Nếu cơ thể đòi hỏi đến 800-1200mg canxi mỗi ngày thì người Việt Nam thông thường chỉ đáp ứng được khoảng 50% theo lượng chất này.

Những số liệu “biết nói” trên không ngừng thôi thúc đội ngũ y bác sĩ và các nhà khoa học nghiên cứu để tìm ra biện pháp khắc phục.

Để chữa trị các vấn đề xương khớp, bệnh nhân ngày nay có rất nhiều lựa chọn: tập vật lý trị liệu, uống thuốc, phẫu thuật, chữa bằng tế bào gốc,… Trong đó, phương pháp ứng dụng tế bào gốc trong điều trị cơ xương khớp đang là lựa chọn hàng đầu của nhiều người vì không những nhẹ nhàng, ít đau đớn mà khả năng phục hồi lại rất cao.

Nguyên lý hoạt động của phương pháp dùng tế bào gốc

Nguyên lý hoạt động của loại tế bào này là gì?

Theo cơ chế hoạt động tự nhiên của cơ thể người, khi có bất cứ tế bào hay mô bị tổn thương, tế bào gốc sẽ tự đến tập trung, di chuyển đến vị trí đó để chữa trị. Sau đó, tế bào gốc sẽ biệt hóa thành tế bào mới, thay thế cho tế bào chuyên biệt bị tổn thương bằng cách sản sinh các mô lành mạnh thay thế. Tương tự, khi đưa các tế bào gốc vào khớp bị thoái hóa, các tế bào gốc sẽ biệt hóa thành các tế bào sinh sụn để tái tạo sụn khớp bị tổn thương.

Ưu, nhược điểm của phương pháp điều trị xương khớp bằng tế bào gốc

Ưu điểm:

  • Không phẫu thuật, không mất thời gian, không đau đớn
  • Giảm áp lực về tâm lý, giảm viêm nhiễm sau điều trị
  • Có thể điều trị dứt điểm thoái hóa khớp gối, sinh hoạt bình thường sau điều trị

Nhược điểm:

  • Chi phí cao
  • Hiệu quả tùy thuộc vào tiền sử mắc bệnh và độ tuổi người bệnh

Bệnh nhân nào phù hợp với phương pháp này?

Tất cả những ai có nhu cầu đều có thể thực hiện phương pháp điều trị cơ xương khớp bằng tế bào gốc. Tuy nhiên, trường hợp đặc biệt như phụ nữ mang thai cần cân nhắc kĩ để bảo đảm an toàn cho sức khỏe cả mẹ và bé.

Tế bào gốc hợp với ai?
Ai phù hợp với phương pháp này?

Trước khi tiêm tế bào vào cơ thể, người bệnh không cần chuẩn bị bất cứ thứ gì về thể trạng, chế độ ăn uống hay tâm lý. Ngay cả trong thời gian nghỉ giữa các lần tiêm, bệnh nhân vẫn có thể sinh hoạt bình thường mà không gặp bất cứ tác dụng phụ nào. Điều này tạo nên sự an tâm, thoải mái tối đa cho mọi người trước lúc bắt đầu bước vào liệu trình thay đổi cơ thể bằng tế bào gốc.

Vì đặc điểm cơ thể mỗi người đều khác nhau nên để chắc chắn, bệnh nhân không nên tự chuẩn đoán tại nhà mà hãy đến các bệnh viện, phòng khám uy tín để nhận được tư vấn chính xác từ bác sĩ. Qua quá trình thăm khám, các bác sĩ chuyên môn có tay nghề cao và nhiều năm kinh nghiệm sẽ phác thảo cho bạn liệu trình điều trị phù hợp nhất với tình trạng cơ thể.

Điều trị xương khớp bằng tế bào gốc tại Bệnh viện Quốc tế DNA

Chuyên gia sẽ lấy tế bào gốc từ mỡ và từ máu của chính bệnh nhân, hoặc tế bào gốc Nhật Bản từ ngân hàng tế bào. Sau đó, tế bào gốc sẽ được nuôi cấy, tách chiết, tăng sinh, cuối cùng là tiêm vào khớp gối bị thoái hóa của bệnh nhân. Hiệu quả chữa lành lên đến hơn 90% tùy vào mức độ viêm, thoái hóa của xương khớp.

Bệnh viện Quốc tế DNA tự hào là bệnh viện tế bào gốc theo tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên tại Việt Nam. Hội tụ các Giáo Sư Chuyên Gia đầu ngành thuộc Bộ Y Tế Nhật Bản, Nga, Đức trực tiếp đào tạo, nghiên cứu, đội ngũ nhân viên thân thiện, chuyên nghiệp, cơ sở vật chất hiện đại theo chuẩn quốc tế.

Đăng ký tư vấn
1900 2840
0906 95 79 95
0903 76 18 76

Đặt lịch hẹn

Tư vấn miễn phí