Tổng quan về tình hình bệnh xương khớp tại Việt Nam hiện nay

Bệnh xương khớp ngày nay là căn bệnh rất phổ biến tại Việt Nam với tỉ lệ trẻ hóa ngày càng cao. Với những con số đang không ngừng tăng lên này, đâu là giải pháp hữu hiệu nhất?

Bệnh xương khớp và những con số đáng “tuýt còi”

Viêm đau khớp không còn là căn bệnh của riêng người già mà bất kì lứa tuổi nào cũng có thể gặp phải.

Tại Mỹ, cứ 10 người trên 55 tuổi thì có đến 8 người bị thoái hóa khớp. Tại Việt Nam, con số này là 23,3% với những người ở độ tuổi ngoài 40. Một thống kê khác cũng chỉ rõ có trên 30% người trên 35 tuổi, 60% người trên 65 tuổi và 85% người trên 80 tuổi bị thoái hóa khớp.

Các khoa cơ xương khớp tại nhiều bệnh viện lớn tại TP.HCM tiếp nhận từ vài chục đến vài trăm người mắc bệnh cơ xương khớp mỗi ngày. Trong đó, bệnh viện Chợ Rẫy có đến 64.000 bệnh nhân thăm khám khớp trong một năm qua. Còn số này 90 nghìn lượt tại bệnh viện Chấn thương chỉnh hình, tương đương với 250 bệnh nhân mỗi ngày.

Đặc biệt, tỷ lệ thoái hóa khớp gối ở người dưới 50 tuổi ngày càng gia tăng khiến đây không còn là căn bệnh của tuổi già như quan niệm trước đây.

Một số bệnh xương khớp thường gặp

Một số bệnh xương khớp phổ biến hiện nay.

Tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh xương khớp cao như hiện nay đồng nghĩa với sự xuống cấp của chất lượng sức khỏe và cuộc sống. Vì vậy, mỗi người cần phải hiểu rõ các triệu chứng và các dạng bệnh cơ xương khớp thường gặp nhất để phòng bị cho bản thân, hay chí ít cũng biết cách để “sống chung với lũ”.

Những bệnh lý về cơ xương khớp thường gặp nhất hiện nay được các bác sĩ tổng hợp gồm:

  • Thoái hóa khớp: lớp sụn khớp mỏng dần theo thời gian khiến đầu xương trở nên khô ráp, dễ tổn thương. Những khớp xương dễ bị thoái hóa thường là những khớp vận động, chịu sức ép lớn của cơ thể con người
  • Khô dịch khớp: chất nhờn bên ngoài khớp xương có tác dụng như “dầu bôi trơn” giúp khớp xương cử động tốt hơn. Khi bị thoái hóa khớp, viêm khớp và các tổ chức quanh khớp, dịch khớp bị khô dần đi.
  • Vôi hóa khớp xương: các sụn khớp không được nuôi dưỡng dẫn đến lắng đọng canxi, gây vôi hóa khớp xương. Bệnh thường xảy ra ở các khớp như bàn tay, bàn chân, khuỷu tay, đầu gối,…
  • Gai cột sống: sụn khớp bị mất dần đi khi xương khớp bị thoái hóa, dẫn đến chỏm xương bị nhô ra, phát triển thành gai cột sống gây chèn ép thần kinh tủy sống
  • Thoát vị đĩa đệm: đĩa đệm bị lệch ra khỏi vị trí, khiến các khớp xương lỏng lẻo, dễ tổn thương, chèn ép các dây thần kinh tủy sống.
  • Thấp khớp (viêm khớp dạng thấp): các khớp xương gây tổn thương gây phản ứng tự miễn dịch làm sưng dâu, biến dạng khớp, sưng khớp,..
  • Bệnh gout: axit uric tích tụ lại ở xương khớp nhỏ trong cơ thể hình thành nên những hạt sần, hạt tophi dưới da gây biến dạng khớp và các triệu chứng đau khớp điển hình

Ứng dụng tế bào gốc trong điều trị bệnh xương khớp ở Việt Nam

Tiêm tế bào gốc để chữa bệnh xương khớp hiện đang là lựa chọn của rất nhiều người.

Theo PGS Phạm Văn Phúc, Viện trưởng Viện Tế bào gốc trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Việt Nam đã có lịch sử nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc trên 20 năm. Tuy nhiên chỉ 5 năm trở lại đây lĩnh vực này mới phát triển thật sự.

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mở ra kỉ nguyên mới, thị trường tế bào gốc ứng dụng trong y học ở Việt Nam ngày càng đạt được nhiều thành tựu với thành tích chữa trị được 21 căn bệnh. Trong đó, ứng dụng tế bào gốc trong điều trị xương khớp là ngành mũi nhọn đang được quan tâm hàng đầu.

Ước tính, tỷ lệ người dân mắc các bệnh lý xương khớp trong những năm gần đây đã tăng lên khoảng 20%. Cụ thể, cứ 10 người lại có 3 người bị loãng xương. Nguyên nhân chính của hiện trạng này đến từ sự thiếu hụt canxi trong cơ thể. Nếu cơ thể đòi hỏi đến 800-1200mg canxi mỗi ngày thì người Việt Nam thông thường chỉ đáp ứng được khoảng 50% theo lượng chất này.

Những số liệu “biết nói” trên không ngừng thôi thúc đội ngũ y bác sĩ và các nhà khoa học nghiên cứu để tìm ra biện pháp khắc phục. Để chữa trị các vấn đề xương khớp, bệnh nhân ngày nay có rất nhiều lựa chọn: tập vật lý trị liệu, uống thuốc, phẫu thuật, chữa bằng tế bào gốc,… Trong đó, phương pháp ứng dụng TẾ BÀO GỐC trong điều trị cơ xương khớp đang là lựa chọn hàng đầu của nhiều người vì không những nhẹ nhàng, ít đau đớn mà khả năng phục hồi lại rất cao.

Đăng ký tư vấn
1900 2840
0906 95 79 95
0903 76 18 76

Đặt lịch hẹn

Tư vấn miễn phí