Trò chuyện cùng bác sĩ: tế bào gốc là gì và khả năng chữa lành diệu kỳ như thế nào?

Tế bào gốc được đánh giá là một trong những phương pháp tiên tiến nhất hiện nay có thể giúp con người tăng cường năng lượng, đẩy lùi lão hóa hiệu quả. Tuy nhiên vì còn khá mới mẻ nên không nhiều người Việt Nam hiểu hết được tế bào gốc là gì cũng như những ưu điểm, hạn chế mà chúng mang lại cho cơ thể. Trong bài viết này, hãy cùng Bệnh viện Quốc tế DNA giải đáp mọi thắc mắc về tế bào gốc với sự tư vấn từ bác sĩ Yoji Kishi – Viện trưởng Viện Tế bào gốc Nhật Bản.

Tế bào gốc là gì?

Khái niệm tổng quan và chính xác nhất về tế bào gốc là gì?

tế bào gốc
Tế bào gốc là gì và có công dụng thế nào cho sức khỏe?

Để có thể giải thích về tế bào gốc là gì một cách dễ hiểu nhất, tôi muốn mọi người nghĩ đến một loại tế bào có hai tính chất đặc biệt. Đầu tiên, tế bào gốc có khả năng tăng sinh liên tục. Tăng sinh ở đây hiểu là từ một tế bào, chúng có thể tự sao chép và nhân lên thành hàng tỉ tế bào khác giống như mình. Không phải tế bào nào của con người cũng có khả năng này. Thứ hai, tế bào gốc có khả năng biệt hóa. Nói đơn giản là có khả năng trở thành các loại tế bào có các chức năng trong cơ thể như tế bào da, máu, tim, thần kinh,…

Khi ở trong cơ thể người, tế bào gốc sẽ ở mãi vị trí như vậy và mất dần đi theo thời gian. Tuy nhiên khi được đưa ra ngoài cơ thể, đưa vào phòng thí nghiệm để nuôi cấy và kích thích thì tế bào gốc sẽ trở thành nhiều tế bào chức năng đặc biệt. Chính vì khả năng này mà tôi và các đồng nghiệp thường ví von tế bào gốc như một kho báu. Tế bào gốc trao cho cơ thể mỗi người một năng lượng tiềm ẩn, việc sử dụng tế bào gốc là một cách vô cùng tốt để phát huy năng lượng tiềm ẩn bên trong mỗi người để nâng tầm sức khỏe và sắc đẹp của con người đến mức tốt nhất có thể.

Khi truyền vào cơ thể người, các loại tế bào gốc sẽ hoạt động theo cơ chế như thế nào? Liệu rằng có sự khác nhau trong công dụng của các loại tế bào hay không ạ?

tế bào gốc
Truyền tế bào gốc giúp tăng cường năng lượng tại Bệnh viện Quốc tế DNA

Giống như tôi đã nói, tế bào gốc có khả năng tự nhân lên thành nhiều tế bào khác và trở thành nhiều tế bào có chức năng. Như vậy khi đi vào cơ thể người, tế bào gốc sẽ hoạt động theo cơ chế là đi đến toàn bộ các cơ quan trong cơ thể, sửa chữa những vùng bị lão hóa và tổn thương, cải thiện hoạt động của cơ quan đó. Còn về sự khác nhau giữa các loại tế bào, hiện nay chúng tôi phân loại tế bào gốc thành hai loại chính là tế bào gốc tự thân và tế bào ngoại lai.

Trong tế bào gốc tự thân, chúng tôi có thể chia thành các loại khác là tế bào gốc từ phôi và tế bào gốc trưởng thành. Tuy nhiên khi cơ thể mỗi người già đi, việc tạo ra tế bào gốc trong cơ thể chúng ta ngày càng hạn chế, tế bào gốc không đủ tái tạo lại trong cơ thể chúng ta. Vì vậy chúng ta cần đến sự giúp đỡ của tế bào gốc ngoại lai, gọi là tế bào gốc vạn năng cảm ứng.

Tế bào gốc vạn năng cảm ứng sẽ sửa chữa gen trong tế bào bình thường, biến các loại tế bào này thành tế bào gốc và hoạt động y như một tế bào gốc bình thường bên trong cơ thể. Vì vậy đây được đánh giá là loại tế bào tối ưu và hiện đại nhất, thích hợp điều trị cho nhiều đối tượng, tăng cường năng lượng, đẩy lùi lão hóa hiệu quả mà không gây biến chứng gì.

Tình hình sử dụng tế bào gốc trên thế giới

Nuôi cấy tế bào gốc
Tế bào gốc được nuôi cấy tại Bệnh viện Quốc tế DNA

Tình hình ứng dụng tế bào gốc vào điều trị ở Nhật Bản hiện nay đang được sử dụng như thế nào?

Chắc các bạn cũng biết vào năm 2012, giáo sư Yamanaka người Nhật Bản đã được giải Nobel y học về công trình tạo ra tế bào gốc vạn năng cảm ứng. Đây là tiền đề để Nhật Bản tiếp tục phát triển và trở thành một trong những quốc gia đi đầu về nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc trên thế giới hiện nay.

Hiện nay công việc của tôi là tiến hành nuôi cấy tế bào với những bệnh viện, đại học y khoa lớn nhất Nhật Bản. Với tiêu chuẩn cao nhất của nền y khoa Nhật Bản, chúng tôi sử dụng các thành tựu về khoa học và y khoa của các quốc gia phát triển khác như Mỹ, các quốc gia châu Âu để phát triển và phục vụ cho nhiều người hơn.

Phương pháp này có những hạn chế nào?

Đầu tiên tôi nghĩ có rất nhiều người đang hiểu lầm về công dụng của tế bào gốc. Tế bào gốc vạn năng có thể biệt hóa ra nhiều tế bào nhưng đây tuyệt đối không phải là liều thuốc tiên có khả năng giải quyết tất cả vấn đề bệnh tật hay sức khỏe của cơ thể. Tuy nhiên có một điều tôi có thể khẳng định, tế bào gốc vô cùng tốt cho sức khỏe của con người. Bản thân tôi cũng đã được trải nghiệm tế bào gốc 5 lần nên có thể trực tiếp cảm nhận được hiệu quả điều trị của nó.

tế bào gốc
Mặc dù có nhiều công dụng nhưng tế bào gốc không phải là thần dược trị được bách bệnh.

Đối với các thí nghiệm lâm sàng và đối với các chương trình điều trị thực tế của chúng tôi cho đến nay, hoàn toàn chưa có một khách hàng nào bị xem là cơ thể đào thải hay không phù hợp để điều trị tế bào gốc. Như vậy tôi có thể tóm tắt ngắn gọn phần trả lời của mình như sau: việc đưa tế bào gốc vào cơ thể không phải là tế bào này sẽ tiêu diệt mầm bệnh này, mầm bệnh kia mà công dụng chính của tế bào gốc chính là giúp cho chính tế bào gốc trong cơ thể chúng ta được bơm thêm năng lượng và hoạt động với mức độ tốt nhất.

Với những hạn chế mà bác sĩ chia sẻ thì có cách nào để khắc phục hạn chế hay không?

Như tôi đã nói ở trên, cho đến thời điểm hiện tại chúng ta vẫn chưa ghi nhận trường hợp nào bị đào thải hay là không phù hợp với phương pháp tế bào gốc cả. Việc xảy ra phản ứng phụ là vô cùng hiếm gặp. Trước khi sử dụng một liệu trình tế bào gốc, trước tiên chúng tôi sẽ đánh giá và tầm soát cơ thể khách hàng. Kết quả tầm soát này sẽ giúp cho chúng tôi biết được cơ thể khách hàng đang bị tổn thương và lão hóa ở mức độ nào, có đáp ứng điều trị bằng tế bào gốc được hay không?

Từ đó chúng tôi sẽ đủ cơ sở khoa học để xác định là khách hàng này có thể phù hợp hay bị chống chỉ định dùng tế bào gốc. Có nhiều người nghĩ tế bào gốc là một loại thuốc thần kỳ có thể chữa được tất cả các loại bệnh. Tuy nhiên việc chữa được hay không phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người. Việc của chúng tôi là tầm soát kĩ nhất có thể để tránh xảy ra các phản ứng phụ đáng tiếc.

Câu hỏi khách hàng

tế bào gốc tăng cường năng lượng
Liệu pháp tế bào gốc sẽ mang đến cho cơ thể một sức sống mới, tinh thần mới.

Tôi thường căng thẳng, mệt mỏi và mất ngủ. Tôi nghe nói điều trị tế bào gốc có thể giúp tôi cải thiện tình trạng bệnh của mình. Tuy nhiên vì tôi là người vô cùng bận rộn nên sau khi sử dụng tế bào gốc thì có ảnh hưởng gì đến công việc không và có phải lưu ý đặc biệt gì trong sinh hoạt bình thường không?

Tế bào gốc được xem là hiện đại và tiên tiến nhất hiện nay bởi các ưu điểm như là không đau đớn, không gây biến chứng, không mất thời gian nghỉ dưỡng sau điều trị và đặc biệt có thể cải thiện sức khỏe cơ thể toàn diện. Vì vậy tôi có thể khẳng định đây là phương pháp điều trị vô cùng phù hợp với tính chất công việc của vị khán giả trên. Bạn hoàn toàn có thể làm việc bình thường, thậm chí làm với tâm trạng phấn chấn và năng suất hơn vì cơ thể của bạn đã được tăng cường sức khỏe tốt hơn.

Bản thân tôi đã được truyền tế bào gốc 5 lần. Sau khi truyền tế bào gốc tôi cảm thấy như chính bản thân mình đã thành con người hoàn toàn khác. Tôi vui vẻ hơn, ngủ ngon hơn, làm việc hiệu quả hơn, giữ tâm trạng vui vẻ với gia đình và đồng nghiệp. Đây là kết quả vượt ngoài mong đợi của tôi trước khi điều trị bằng phương pháp này. Cơ thể con người luôn có lượng tế bào gốc nhất định. Sau một thời gian lượng tế bào đó giảm xuống đáng kể. Sau khi truyền tế bào gốc, lượng tế bào gốc này lại nhiều như ban đầu. Chúng tác động lên hệ miễn dịch, giúp toàn bộ cơ thể chúng ta khỏe khoắn hơn.

Bệnh nhân trong lúc này thường được khuyên ăn những thức ăn nấu kĩ, an toàn, đừng ăn những thức ăn sống. Đối với cơ thể vừa trải qua cấy ghép tế bào, chế độ ăn tiêu cực sẽ tác động xấu lên cơ thể chúng ta. Những khuyến cáo đó được bác sĩ dặn dò rất kĩ, bệnh nhân chỉ cần tuân thủ theo là có thể đáp ứng được hiệu quả điều trị.

Đăng ký tư vấn
1900 2840
0906 95 79 95
0903 76 18 76

Đặt lịch hẹn

Tư vấn miễn phí