Những điều nhất định không thể bỏ qua trước khi điều trị bằng tế bào gốc

Tế bào gốc vẫn còn là một khái niệm khá mới mẻ với đại đa số người dân Việt Nam. Trước những quảng cáo rầm rộ của các cơ sở làm đẹp và bệnh viện, nếu không trang bị cho mình kiến thức nhất định về loại tế bào đặc biệt này, bạn rất dễ nhầm lẫn và dẫn đến quyết định sai.

Những điều cần biết về tế bào gốc trước khi áp dụng điều trị

tế bào gốc
Không phải loại tế bào gốc nào cũng trị được bách bệnh.

Không nhiều bệnh có thể chữa trị được bằng tế bào gốc

Danh sách các bệnh có thể chữa trị được bằng tế bào gốc với kết luận chính xác, hiệu quả hiện nay không nhiều. Một số bệnh như tổn thương xương, da, giác mạc vẫn điều trị được bằng cách cấy ghép mô. Các quy trình này được thừa nhận và ứng dụng rộng rãi trong cộng đồng. Tuy nhiên, tất cả ứng dụng trên vẫn chưa có nhiều cơ sở dữ liệu chứng minh an toàn, hiệu quả trong thử nghiệm lâm sàng. Vì vậy, nếu phương pháp này được giới thiệu thì bệnh nhân nên hiểu đó là phương pháp có tính thử nghiệm cao.

Các loại tế bào khác nhau phục vụ cho các mục đích khác nhau

Khi không có tác động nào từ thao tác trong phòng thí nghiệm, tế bào gốc ở nội tại từng mô chỉ có thể tạo ra loại tế bào chức năng được tìm thấy trong chính mô mà chúng sống. Ví dụ, tế bào gốc tạo máu được tìm thấy trong tủy xương chỉ có thể tái tạo được tế bào trong máu. Vì vậy, hãy hiểu rằng không loại tế bào đơn lẻ nào có thể được sử dụng để điều trị “bách bệnh” ở các mô hoặc cơ quan không liên quan. Nếu như có bất kì tổ chức nào quảng cáo tế bào gốc ở một vị trí chữa trị được bệnh ở vị trí khác, bạn hãy cảnh giác với lời chào mời thổi phồng này.

Không thể dùng cùng một loại tế bào gốc, cùng một phương pháp để điều trị các tổn thương khác nhau

Tế bào gốc luôn đặc trưng cho một số mô nhất định, chúng không thể biệt hóa thành các tế bào ở mô khác mà không trải qua tác động từ phòng thí nghiệm. Vì thế rất khó để dùng cùng một loại tế bào gốc, cùng một phương pháp để điều trị các loại tổn thương khác nhau.

Loại tế bào nào được đánh giá “vạn năng” nhất?

Tuy nhiên hiện nay, các nhà khoa học đã tạo ra một số loại tế bào chuyên biệt trong phòng thí nghiệm với tiềm năng biệt hóa cao như tế bào gốc phôi hay tế bào gốc vạn năng cảm ứng (iPS). Những tế bào này có khả năng biệt hóa thành các loại tế bào khác nhau trong cơ thể nhưng lại không được lựa chọn vì chúng phải được “định hướng” đúng cách để tái tạo mô bệnh. Nếu không được “hướng dẫn” đúng, các tế bào này có thể phát triển quá mức và hình thành khối u.

21 bệnh được ứng dụng điều trị bằng tế bào gốc tại Việt Nam

“Mặc dù tiếp cận muộn hơn so với thế giới nhưng đến nay, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong việc ứng dụng tế bào gốc vào điều trị bệnh như: bại não ở trẻ em, phân tách tế bào gốc từ mô mỡ, xơ gan tổn thương cơ xương khớp khó liền,…” – Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, ông Chu Ngọc Anh, cho biết.

Tại Việt Nam, công nghệ tế bào gốc đang rất được quan tâm

Hiểu được tầm quan trọng của công nghệ này trong xu hướng phát triển tương lai, Bộ Khoa học và Công nghệ đã phê duyệt chương trình KC.10 vào năm 2016 về “Nghiên cứu tế bào gốc trong điều trị bệnh không đáp ứng hoặc đáp ứng kém đối với các biện pháp điều trị”. Hiện tại, Việt Nam đã có 53 đơn vị nghiên cứu ứng dụng, 7 đơn vị đạt cấp độ nuôi cấy tăng sinh ở quy mô lớn.

Theo kết quả điều tra trực tuyến từ 400 người tham gia nghiên cứu, người dân ủng hộ phát triển tế bào gốc với mục đích dùng để chữa ung thư, sau là tiểu đường. Điều này hoàn toàn khác xa nhu cầu thế giới với 50% dùng tế bào gốc cho mục đích làm đẹp và chữa bệnh về tim mạch.

Viện tế bào gốc chuẩn GMP WHO tại Bệnh viện Quốc tế DNA

Nắm bắt được xu hướng của y học thế giới, thấu hiểu được sự lo lắng của người dân Việt Nam trước thực trạng bệnh xương khớp, lão hóa cơ thể đang ngày càng gia tăng, Bệnh viện Quốc tế DNA đã đầu tư hệ thống phòng LAB hiện đại đạt chuẩn GMP WHO, đồng thời chuyển giao công nghệ tế bào gốc từ tập đoàn y tế Nhật Bản. Sứ mệnh của chúng tôi chính là mang đến cho người Việt cơ hội trải nghiệm công nghệ chuẩn quốc tế ngay tại nước nhà mà không cần phải ra nước ngoài điều trị.

Phòng LAB hiện đại đạt chuẩn GMP WHO

Những lợi ích khi truyền tế bào gốc vào cơ thể:

  • Tăng cường năng lượng, đẩy lùi lão hóa
  • Ăn ngon mỗi ngày, ngủ sâu ngon giấc
  • Đẩy lùi bệnh tật, hồi phục sức khỏe
  • Trẻ hóa toàn diện, hồi xuân nhan sắc
  • Tăng cường hormone nam, nữ
Đăng ký tư vấn
1900 2840
0906 95 79 95
0903 76 18 76

Đặt lịch hẹn

Tư vấn miễn phí