Tầm Soát Thiếu Hụt Vitamin & Khoáng Chất

Chúng ta đều biết rằng vitamin và khoáng chất đều rất quan trọng cho cơ thể, và sự thiếu hụt vitamin sẽ ảnh hưởng như thế nào đến cơ thể chúng ta?

Vitamin và Khoáng Chất Là Gì?

Vitamin là những hợp chất hữu cơ có phân tử thấp, cần thiết ở lượng rất nhỏ cho hoạt động chuyển hóa bình thường của cơ thể. Chúng ta cần vitamin trong chế độ ăn uống vì cơ thể người không thể tổng hợp chúng đủ đáp ứng nhu cầu hằng ngày. Nhu cầu về vitamin ít nhưng bắt buộc phải có.

Khoáng chất trong cơ thể là những chất cần thiết cho các hoạt động bình thường của cơ thể. Cũng như vitamin, đa phần các khoáng chất cơ thể không tự tổng hợp được mà phải bổ sung qua đường ăn uống.

Một số khoáng chất quan trọng: canxi, magie, photpho, …

Khoáng chất rất cần thiết cho sự hấp thụ của các loại vitamin. Dù đóng vai trò rất quan trọng nhưng vitamin sẽ trở thành vô dụng nếu không có sự hỗ trợ của khoáng chất.

hợp chất hỗn hợp

Vai Trò Của Vitamin

Trong cơ thể người, Vitamin đóng vai trò là chất xúc tác trong các phản ứng sinh hóa, từ quá trình trao đổi chất, đến xây dựng hệ thống miễn dịch trong cơ thể. Chúng có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc sản sinh năng lượng, duy trì các hoạt động sống của cơ thể, giúp chuyển hóa tối đa chất dinh dưỡng thành năng lượng sống, tăng cường sức đề kháng, bảo vệ cơ thể.

Hậu quả của thiếu hụt một số loại vitamin trong cơ thể

vitamin trong đóng vai trò quan trọng

Vitamin A: có vai trò quan trọng đối với sự tồn tại và phát triển của các bộ phận trên cơ thể, như mắt, da, quá trìnhsinh trưởng, hệ miễn dịch và khả năng chống lão hóa. Khi thiếu vitamin A, triệu chứng đầu tiên là quáng gà. Tình trạng kéo dài dẫn đến khô da, rụng tóc, gãy móng tay, hay nguy hiểm hơn là mất thị giác và mắc các bệnh đường hô hấp hay tiêu hóa.

Vitamin B1: Vitamin B tham gia nhiều chức năng của cơ thể, trong đó có cả hệ thần kinh, tim mạch và hệ cơ. Khi thiếu vitamin B1 acid pyrucid sẽ tích lũy trong cơ thể gây độc cho hệ thần kinh. Bên cạnh đó sự thiếu hụt vitamin B1 có thể gây ra hàng loạt các rối loạn đặc hiệu như hội chứng Beriberi và Wernick – Korsakoff. Các căn bệnh này liên quan tới các rối loạn dẫn truyền thần kinh như tê phù, táo bón, hồi hộp, lo âu, ăn không ngon miệng, đặc biệt các cơ bắp.

Vitamin D: Vitamin D đóng vai trò là yếu tố chống còi xương và kích thích sự tăng trưởng của cơ thể. Thiếu vitamin D sẽ dẫn đến tình trạng còi xương ở trẻ em, co giật do hạ canxi máu và loãng xương ở người lớn.

Vitamin C: Vitamin C tham gia nhiều quá trình chuyển hóa quan trọng. Thiếu vitamin, sẽ dẫn đến biểu hiện ở các tổ chức liên kết và xương như chảy máu chân răng, xuất huyết dưới da, đau mỏi xương khớp, dễ bị các vết thâm tím, dễ bị cảm và nhiễm trùng, chảy máu cam, hay bị dị ứng, loãng xương, vết thương lâu lành, giảm khả năng sinh sản.

Vitamin E: Sự thiếu hụt vitamin E có thể gây ra thiệt hại cho thần kinh và cơ bắp dẫn đến đến mất cảm giác ở tay và chân, mất kiểm soát cử động cơ thể, suy nhược cơ bắp, và một số  vấn đề liên quan đến thị lực, suy yếu hệ thống miễn dịch.

Vai trò của Khoáng Chất

 • Cơ thể cần khoáng chất trong nhiều hoạt động như tạo xương, nội tiết tố và điều tiết nhịp tim.
 • Dưới đây là một số vai trò của khoáng chất
 • Cần cho sự tăng trưởng và sự vững chắc của xương
 • Điều hòa hệ thống tim mạch, tiêu hóa và tuần hoàn máu
 • Để làm chất xúc tác cho các hoạt động của các enzym
 • Là thành phần tạo nên các chất đạm, chất béo trong các mô, tế bào
 • Đóng góp cho các quá trình phản ứng hóa học quan trọng của cơ thể
 • Có tác dụng phối hợp với sinh tố, kích thích tố trong các chức năng của cơ thể
 • Giữ thăng bằng các dịch lỏng trong cơ thể
 • Phòng ngừa bướu cổ

khoáng chất đóng vai trò quan trọng

Hậu quả thiếu khoáng chất

hậu quả thiếu khoáng chất

 • Suy giảm hệ miễn dịch, dễ bị cảm cúm, nhiễm trùng
 • Tăng nguy cơ mắc cao huyết áp
 • Giòn xương, xương yếu, teo xương, còi xương
 • Đau nhức bắp thịt xương khớp
 • Rối loạn tiêu hóa như táo bón, buồn nôn, ợ chua
 • Dễ gây thiếu máu, choáng váng, ngất xỉu
 • Dễ mắc bệnh trầm cảm, lo âu

Bạn Có Hiểu Cơ Thể Mình Cần Gì?

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, cơ thể chúng ta có khoảng 60 khoáng chất, trong đó  20 khoáng chất là quan trọng. Khoáng chất chiếm 4% cơ thể, vì vậy cần phải bổ sung khoáng chất một cách hợp lý để tránh một số rối loạn bên trong cơ thể.

Cơ thể cần các vi chất dinh dưỡng (bao gồm các vitamin và khoáng chất) để hoạt động bình thường, nhưng cơ thể chúng ta cần bao nhiêu vi chất để có sức khoẻ tối đa thì đến nay vẫn chưa có câu trả lời chính xác. Các loại thuốc thông thường và việc kiểm tra sức khoẻ định kì hàng năm hầu như không kiểm tra được mức độ vi lượng chất dinh dưỡng trong máu mặc dù chúng có tầm quan trọng rất lớn trong cơ thể.

Để Biết Được Cơ Thể Chúng Ta Thiếu Hụt Ra Sao – Chúng Tôi Tầm Soát Giúp Bạn

Xét nghiệm vi chất dinh dưỡng là rất quan trọng vì thiếu vitamin và khoáng chất có thể ảnh hưởng đến chức năng của cơ thể và gây ra các vấn đề về sức khoẻ theo thời gian. Gen di truyền, lối sống, tuổi tác, môi trường… tất cả đều ảnh hưởng đến khả năng hấp thu và xử lý vi chất dinh dưỡng của cơ thể. Mức vi chất dinh dưỡng thấp cũng có thể góp phần làm lão hóa, bởi vì các tế bào bị hư hỏng mà không có sự bảo vệ chống oxy hóa thích hợp.

tầm soát để biết mức độ thiếu hụt

Các Vi Chất Dinh Dưỡng Bạn Cần Và Bổ Sung Như Thế Nào?

Vitamin và khoáng chất đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc sản sinh năng lượng và duy trì hoạt động sống của cơ thể.

tầm soát thiếu hụt vitamin

Cách tiếp cận của bệnh viện chống lão hóa thẩm mỹ tế bào gốc Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam là xét nghiệm, kiểm tra và bổ sung các mức dinh dưỡng vi lượng tối ưu nhằm tăng cường sức sống, ngăn ngừa bệnh tật và lão hóa sớm ở cấp độ tế bào.

Chúng tôi có một đội ngũ bác sỹ và điều dưỡng chuyên nghiệp có thể giúp bạn bổ sung các chất dinh dưỡng phù hợp để giúp bạn trở lại khoẻ mạnh hơn.

Hotline DNA Hospital
Hãy liên hệ để chúng tôi tư vấn miễn phí (24/7)
BỆNH VIỆN QUỐC TẾ DNA
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MỄN PHÍ


Đăng ký tư vấn
1900 2840
0906 95 79 95
0903 76 18 76

Đặt lịch hẹn

Tư vấn miễn phí