Tầm Soát Kim Loại Nặng

Môi trường ngày nay bao gồm thực phẩm, nước uống, không khí ô nhiễm,… khiến cơ thể thu nạp nhiều chất không cần thiết, gây hại cho cơ thể.  Trong đó, nếu hấp thụ hàm lượng kim loại nặng vượt mức cho phép sẽ dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm, thậm chí là tử vong. Tầm soát kim loại nặng là hướng đi khoa học giúp bạn thanh lọc và bảo vệ cơ thể từ sâu bên trong.

Kim Loại Nặng Là Gì?

Kim loại nặng là những kim loại có khối lượng riêng lớn hơn 5g/cm3, có số nguyên tử cao và thường thể hiện tính kim loại ở nhiệt độ phòng. Kim loại nặng được chia làm 3 dạng: các kim loại độc (Hg, Cr, Zn, Pb, Cu, Cd,..), các kim loại quý (Pd, Pt, Au, Ag,…) và các kim loại phóng xạ (U, Th, Ra,…)

Kim loại nặng không gây độc hại khi ở dạng nguyên tố tự do nhưng khi tồn tại ở dạng ion thì kim loại nặng rất độc hại cho sức khỏe chúng ta vì nó có thể gắn kết các chuỗi cacbon ngắn khó đào thải gây độc hại.

những loại kim loại nặng

Kim Loại Nặng Bắt Đầu Từ Đâu?

Rất nhiều sản phẩm đời sống hiện nay chứa các kim loại nặng độc hại. Các kim loại này có trong thực phẩm chúng ta ăn, nước chúng ta uống và không khí chúng ta hít thở hằng ngày. Cơ thể con người cần một lượng cực kỳ ít kim loại nhưng thường thì cơ thể nhận được lượng kim loại khá nhiều.

Một số kim loại nặng nguy hiểm

Thủy ngân, chì và cadmium là ba kim loại thật sự rất nguy hiểm và nhôm cũng nhận được nhiều sự quan tâm trong thời gian qua. Những kim loại độc hại này đi vào cơ thể thông qua đường ăn, uống, hít thở, qua tiếp xúc với da và mắt. Một khi đi vào cơ thể, các kim loại này sẽ gây hại cho các tế bào cản trở quá trình oxy hóa

Một Số Kim Loại Nặng Nguy Hiểm

Thủy Ngân

Thủy ngân mang độc tính cao và có thể được tìm thấy trong nhiệt kế, chất trám răng, hải sản và nhiều thứ khác. Thủy ngân có thể đưa vào cơ thể khi bạn hít phải hoặc ăn phải những thức ăn bị nhiễm độc. Khi được đưa vào cơ thể, nó sẽ tích tụ tại thận, máu, lá lách, não, gan, xương và các mô mỡ.

Cơ thể con người không thích ứng với thủy ngân nên việc tiếp xúc dù với liều lượng ít thì cũng rất độc hại. Thủy ngân là chất có thể gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh, dẫn đến co thắt cơ bắp dữ dội và thậm chí dẫn đến cái chết. Phụ nữ mang thai và cho con bú cũng nên cẩn thận vì thủy ngân có thể bị nhiễm trong sữa mẹ.

kim loại nặng thủy ngân

Hàm lượng chì cao gây hại cho sức khỏe

Chì

Nước uống, các vật dụng cũ và khói thuốc lá là tất cả các nguồn tiềm năng của việc tiếp xúc với chì độc hại. Khi chì đi vào cơ thể, chúng sẽ vào đường máu và bắt đầu tích tụ ở xương, mô mềm và não bộ. Điều này rất nguy hiểm cho trẻ em và cho phụ nữ mang thai.

Khi hàm lượng chì trong máu dưới 0,3 ppm sẽ xuất hiện triệu chứng thiếu máu. Hàm lượng chì cao hơn 0,5 – 0,8 ppm sẽ khiến chức năng thận bị rối loạn và cuối cùng ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Hàm lượng chì cao có thể gây tổn thương đến não.

Cadmium

Cơ thể con người không cần cadmium nên chỉ một số lượng ít cũng độc hại. Sự tiếp xúc có thể xảy ra do thực phẩm bị ô nhiễm. Khói thuốc lá và khói nhà máy công nghiệp cũng là nguyên nhân, như pin nickel cadmium, các chất thải nguy hiểm và phân bón hóa học. Cadmium được đào thải ra cơ thể rất chậm và gây ảnh hưởng tiêu cực tai hại đến hệ thống tim mạch, sinh sản, thận, mắt và não.

Cadmium gây hại cơ thể

Kim loại nặng Nhôm

Nhôm

Thật bất ngờ là nhôm cũng được xem là một độc tố khá phổ biến. Đó là thành phần của các lá kim loại, lon và dụng cụ nấu nướng, thuốc kháng acid, thuốc xịt mũi và phô mai chế biến. Khi nhôm đi vào cơ thể, chúng được tiêu hóa và có thể tịch tụ trong thận, não, phổi, gan và tuyến giáp. Một số ngành nghề thường xuyên tiếp xúc với nhôm như hàn và khai thác mỏ. Trong những ngành công nghiệp này, hơi độc và khí ô nhiễm có thể dẫn đến tình trạng “siêu hấp thụ”. Nhôm là một trong số nhiều kim loại độc hại có thể dẫn đến nhiều vấn đề về não bộ. Alsheimer và Parkinson là hai căn bệnh đã được chứng mình rất nhiều là có liên quan đến vấn đề nhiễm độc tố nhôm trong não.

Tác Động Của Việc Thiếu Hụt Một Số Kim Loại Nặng Khác Đến Cơ Thể Con Người

Có nhiều nguyên tố cần thiết cho các hoạt động bên trong của cơ thể, việc thiếu hụt hay dư thừa đều mang đến những tác động tiêu cực cho sức khỏe chúng ta.

  • Kẽm (Zn): Thiếu kẽm, thành ống tiêu hóa có thể bị á sừng, niêm mạc ruột biến đổi, rối loạn trao đổi mỡ và đường, ức chế việc tổng hợp protit, chậm phát triển giới tính, các bộ phận sinh dục không phát triển đầy đủ,…
  • Sắt (Fe): Thiếu sắt dẫn đến thiếu máu, giảm huyết sắc tố, da trở nên trắng bệch, đi kèm với tình trạng bị tiêu chảy.
  • Đồng (Cu): Cần cho sự phát triển của xương. Thiếu chất này sẽ dẫn đến tình trạng xốp xương, còi xương, biến dạng chân, tay,…Thiếu nguyên tố này cũng là nguyên nhân gây rối loạn hệ thần kinh trung ương dẫn đến bại liệt.

Thiếu hụt kim loại nặng

Cách Phòng Tránh Nhiễm Kim Loại Nặng

Các phòng trách tốt nhất là tránh tiếp xúc với các kim loại nặng, bao gồm môi trường, thực phẩm, thức ăn, đồ uống,…bị nhiễm độc tố.

  • Giữ vệ sinh trong nhà, hạn chế bụi bẩn vì nhiều kim loại có trong bụi và bùn đất
  • Chú ý đến hàm lượng thủy ngân trong thực phẩm như cá, chú ý các nguồn tiếp xúc với chì
  • Thực hiện đúng các nguyên tắc bảo hộ trong những môi trường làm việc đặc thù
  • Nên ăn nhiều loại rau ăn hàng ngày giúp làm sạch gan và giúp gan hoạt động tốt như g loại rau đắng, củ cải đen, bắp cải, các rau màu xanh đậm, nghệ,…
  • Tầm soát kim loại định kỳ và đào thải các độc tố cũng là hướng đi vô cùng quan trọng mà y học hướng đến mọi người dân

Tầm soát kim loại nặng

Tầm Soát Kim Loại Nặng Là Gì?

Tầm soát kim loại nặng là một nhóm các xét nghiệm đặc biệt để đánh giá, đo số lượng các kim loại độc hại trong cơ thể tiềm ẩn có thể trong máu, nước tiểu hoặc trong tóc, các mô hoặc chất lỏng khác của cơ thể.

Tầm Quan Trọng Của Tầm Soát Kim Loại Nặng

Đặc điểm chung của Kim loại nặng là thường gây tác động lên cơ thể rất từ từ theo quá trình tích lũy. Lâu ngày có thể dẫn đến tử vong

Cơ thể con người có khả năng tự đào thải và loại trừ độc tố tuy nhiên trong môi trường sống ô nhiễm cùng với thói quen sinh hoạt không hợp lý, quá trình tự nhiên không thể đào thải kịp dẫn đến ảnh hưởng sức khoẻ lâu dài.

Người bệnh có thể bị mắc một số biến chứng và thậm chí tử vong sau khi tiếp xúc từ vài giờ đến vài tháng khi cơ thể tích lũy hàm lượng lớn kim loại nặng. Có thể gây ra nhiều biến chứng gây tổn thương não, co rút các cơ đột ngột,…

Do vậy, việc tầm soát kim loại nặng là giải pháp thiết yếu.

Tẩm Soát Kim Loại Nặng Tại Bệnh Viện Quốc Tế DNA

Tại Bệnh Viện Chống Lão Hóa Thẩm Mỹ Tế Bào Gốc Nhật Bản Đầu Tiên Tại Việt Nam, chúng tôi tin rằng môi trường, thực phẩm, nguồn nước đều là nguyên nhân khiến cho các độc tố dần dần tích tụ và gây ra các vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng mà phần lớn không được chẩn đoán.

Cách tiếp cận của chúng tôi là sử dụng các xét nghiệm đặc biệt để đánh giá độc tố trong cơ thể và đưa ra các liệu pháp cụ thể để giúp cơ thể loại bỏ độc tố độc hại. Tầm soát kim loại nặng là hướng đi tương lai giúp bạn có cuộc sống mạnh khoẻ từ bên trong và duy trì cuộc sống hạnh phúc.

 

Hotline DNA Hospital
Hãy liên hệ để chúng tôi tư vấn miễn phí (24/7)
BỆNH VIỆN QUỐC TẾ DNA
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MỄN PHÍ


Đăng ký tư vấn
1900 2840
0906 95 79 95
0903 76 18 76

Đặt lịch hẹn

Tư vấn miễn phí